Trình Chính phủ ký ban hành Nghị định “quản” taxi công nghệ trước ngày 30/12/2019

944

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải, báo cáo các Phó Thủ tướng để có thể ký ban hành trước ngày 30/12/2019.

Nghị định thay thế Nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải có thể sẽ được ký trước ngày 30/12/2019. Ảnh minh họa: Internet

Ngày 16/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp Thường trực Chính phủ rà soát dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô (Nghị định thay thế cho Nghị định 86). Sau khi nghe Bộ GTVT báo cáo về tình hình xây dựng, trình dự thảo Nghị định, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp và các Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đã được xây dựng và hoàn chỉnh theo đúng trình tự, thủ tục.

Dự thảo đã qua 2 lần lấy ý kiến thành viên Chính phủ, lấy ý kiến 6 Bộ trưởng ngành, lĩnh vực liên quan trực tiếp; Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã có nhiều cuộc họp, chỉ đạo hoàn thiện đến nay đã có bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung phải tiếp tục xem xét kỹ lưỡng hơn.

Để đảm bảo tính khả thi của Nghị định, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm công bằng, bình đẳng trong kinh doanh vận tải; tạo hành lang pháp lý chung để các đơn vị kinh doanh vận tải tự do lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với điều kiện của nình theo nquy định của pháp luật; Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp, rà soát hoàn chỉnh dự thảo Nghị định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/12/2019.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT rà soát kỹ các nội dung quy định về kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giám sát hành trình giữa các cơ quan quản lý Nhà nước (công an, GTVT, tài chính,..) để đáp ứng yêu cầu quản lý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cát cứ trong sử dụng dữ liệu, làm nảy sinh tiêu cực, lợi ích nhóm trong quản lý, điều hành GTVT.

Rà soát kỹ toàn bộ dự thảo Nghị định, loại bỏ các nội dung không phù hợp với Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật có liên quan.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Văn phòng Chính phủ và Bộ GTVT hoàn chỉnh lại dự thảo Nghị định, báo cáo các Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem xét, cho ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trước ngày 30/12/2019.

Trước đó, hồi đầu tháng 11/2019, Bộ GTVT đã trình Chính phủ dự thảo mới của Nghị định thay thế Nghị định 86. ội dung dự thảo đã bỏ yêu cầu quy định gắn hộp đèn cho taxi công nghệ. Thay vào đó, Dự thảo này yêu cầu các xe hợp đồng dán cố định phù hiệu “Xe hợp đồng” bằng vật liệu phản quang phía trước và sau xe. Đồng thời, cho phép các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “Taxi” cố định trên nóc xe hoặc dán cố định phù hiệu “Xe Taxi” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe. Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “Taxi” cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “Xe Taxi”.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, huỷ chuyến, tính cước chuyến đi hoặc xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng đều sẽ phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, huỷ chuyến; Tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số và phần mềm tính tiền phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; giao diện dành cho hành khách phải có tên hoặc biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải và phải cung cấp cho hành khách trước khi thực hiện vận chuyển các nội dung tối thiểu gồm: tên đơn vị kinh doanh vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, hành trình, cự ly chuyến đi (km), tổng số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách….

Theo ICT News

CHIA SẺ